vị trí của bạn home XỔ SỐ

Xây dựng nhân vật chính theo lối mòn, thể loại Isekai đang ngày càng thoái trào về cốt truyện?trang đá banh

trang đá banh

Xây dựng nhân vật chính theo lối mòn, thể loại Isekai đang ngày càng thoái trào về cốt truyện?trang đá banh>Manga, anime và light novel thuộc thể loại isekai vẫn đang ăn lên làm ra và ngày càng phát triển mạnh mẽ. Nhưng nhiều người nhận ra sự phát triển của thể loại isekai có quá nhiều thiếu sót.

Sự phát triển vượt trội của thể loại isekai đang khiến cộng đồng anime nói riêng và manga-anime nói chung nhận ra nhiều vấn đề đáng lo ngại của nó. Nhiều người lo ngại rằng isekai sẽ sớm trở nên sáo mòn và bị liệt vào danh sách đen của nhiều người, giống như thể loại harem trước đó. Lý do cụ thể khiến những người yêu thích isekai phải đắn đo là vì càng đi sâu vào thể loại này, người ta càng phát hiện ra những khái niệm lẫn ý tưởng điên rồ nhất. Từ người nhện, slime, máy bán hàng tự động đến thế giới trò chơi hay thế giới trung cổ giả tưởng, isekai ngày càng phát triển theo chiều hướng vượt khỏi sự sáng tạo độc đáo.

Xây dựng nhân vật chính theo lối mòn, thể loại Isekai đang ngày càng thoái trào về cốt truyện? - Ảnh 1.

Các câu chuyện gắn mác isekai giờ đây đã vượt ngoài mọi quy chuẩn thường thấy trong manga-anime, vì thế người ta buộc phải tiếp tục đổi mới để liên tục tạo ra những quy chuẩn riêng cho nó. Hướng đi được ưa chuộng hiện nay dành cho các bộ isekai là tạo ra các nhân vật thực tế, bi quan và ảm đạm. Điều này khiến nó càng lúc càng nghiêng về thể loại kinh dị. Đây cũng là lúc những mặt hạn chế trong cách xây dựng nhân vật của isekai được bộc lộ.

Một trong số những bộ isekai gây nhiều tranh cãi và mang chiều hướng tiêu cực là Full Dive, hay The Ultimate Next-Gen Full Dive RPG Is Even Crappier Than Real Life. Đúng như tiêu đề của truyện thể hiện, nội dung của nó xoay quanh một game thủ, nhân vật giống như nhiều bộ isekai khác, bị chuyển sinh vào một video game mà anh ta đang chơi.

Xây dựng nhân vật chính theo lối mòn, thể loại Isekai đang ngày càng thoái trào về cốt truyện? - Ảnh 2.

Trò chơi được giới thiệu là mô phỏng lại gần sát với thế giới thực nhất, bao gồm cả lấy đi những trải nghiệm dễ chịu và thay vào đó là những sự hà khắc. Điều này khiến mọi thứ trong game trở nên đau đớn y như thế giới thật, nó thể hiện qua việc nhân vật chính Hiro vô tình khiến người bạn tự đâm dao làm bếp vào người và qua đời. Kết quả là anh ta trở thành một kẻ ngoài vòng pháp luật và danh tiếng bị hủy hoại vĩnh viễn.

Một ý tưởng điên rồ hơn trong isekai là việc chuyển sinh thành những thứ đồ vật, như trong bộ Reborn as a Vending Machine, I Now Wander the Dungeon, khi nhân vật chính chuyển sinh thành một hình hài không hề bình thường. Những chuyển sinh làm nhện hay slime đều phải chào thua trước máy bán hàng tự động này. Sự điên rồ trong ý tưởng đưa đến việc nhân vật chính chẳng còn bất kỳ cảm xúc hay sự độc lập nào, thay vào đó bị bó buộc với người bạn mới của mình.

Xây dựng nhân vật chính theo lối mòn, thể loại Isekai đang ngày càng thoái trào về cốt truyện? - Ảnh 3.

Khi so sánh với thể loại harem, isekai thường bị chế nhạo khi có những tưởng tượng lố bịch về sức mạnh hư cấu thay vì nội dung. Ví dụ như trong anime The Rising of the Shield Hero, nhân vật chính trong bộ này là một kẻ yếu đuối và thất bại đúng nghĩa. Thế nhưng khán giả không thể đồng cảm được với anh ta, vì về cơ bản thì xuyên suốt series, người xem chỉ thấy anh ta tăng sức mạnh, còn những thất bại thì dường như bị bỏ quên.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra với series That Time I Got Reincarnated as a Slime, dù bộ anime này được đánh giá tích cực hơn. Nhân vật chính Rimuru khởi đầu như một khối slime chậm chạp, nhưng sau đó anh ta dần tăng sức mạnh đến mức phi thường và kết bạn một cách dễ dàng. Với cách xây dựng nhân vật như thế này, nhiều độc giả-khán giả thường có ấn tượng rằng isekai là thể loại kể về những “kẻ được chọn” và nhân vật chính chỉ đơn giản là chiến thắng vì tác giả báo thế. Kết quả tất yếu, nó làm giảm mức độ đe dọa lẫn căng thẳng của mạch truyện.

Xây dựng nhân vật chính theo lối mòn, thể loại Isekai đang ngày càng thoái trào về cốt truyện? - Ảnh 4.

Dù các bộ isekai mới hơn đang khai thác những ý tưởng mới mẻ, nhào nặn nhân vật chính theo hướng màu xám (không rạch ròi tốt-xấu), thì vẫn không thể cải thiện được những lối mòn trong cốt truyện. Một chiếc máy bán hàng tự động không thể tự di chuyển có trở thành anh hùng bất bại thì cũng chẳng có ý nghĩa hay ấn tượng gì với người đọc-người xem. Thế nên, có vẻ như khi quá nỗ lực để sáng tạo ra cái mới thì các tác giả isekai lại dần hạn chế nhân vật chính, biến họ thành những nhân vật vô hồn với cốt truyện chỉ đơn giản là đi loanh quanh, đánh quái, thăng cấp.

[Review] Atelier Mysterious Trilogy Deluxe Pack: Hành trình giả kim lãng mạn của các mỹ nhân anime

trang đá banh Xây dựng nhân vật chính theo lối mòn, thể loại Isekai đang ngày càng thoái trào về cốt truyện?

Các bài viết phổ biến